Phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) tại Châu Á-Thái Bình Dương(CONFRASIE)

  Ngày 7/5, tại Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), đã diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) tại châu Á-Thái Bình Dương (CONFRASIE).

  Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (CONFRASIE) chính thức ra đời vào năm 1999, với phiên họp toàn thể tổ chức hai năm một lần. Đây là diễn đàn hiếm hoi tập hợp đông đảo lãnh đạo các tổ chức GD ĐH và nghiên cứu từ hàng chục quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để trao đổi, thảo luận về các vấn đề chung của GD ĐH trong khu vực. Hội nghị Hiệu trưởng Pháp ngữ CONFRASIE giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định và phát huy tiềm năng mạng lưới chuyên gia của các trường thành viên, cũng như trong việc xây dựng định hướng chiến lược GD ĐH và nghiên cứu. Trong những năm gần đây, hội nghị cũng đã đồng hành cùng các trường thành viên triển khai các hoạt động đổi mới quản trị ĐH với sự tư vấn của các chuyên gia trong mạng lưới Pháp ngữ.

img_6595

Hình ảnh 1: PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG-HCM và PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế – Luật tặng quà lưu niệm cho khách mời danh dự

  Phiên họp lần thứ 13 có chủ đề “Đối thoại đại học và doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học” (GD ĐH) với sự tham gia của gần 100 đại diện của 88 trường ĐH, các tổ chức GD và nghiên cứu thuộc 11 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham dự của: ông Youk Ngoy (Quốc vụ khanh phụ trách GD ĐH và hợp tác Pháp ngữ Vương quốc Campuchia); ông Khamphai Sisavanh (Thứ trưởng Bộ GD, CHDCND Lào); ông Jean-Pierre Nirua (Bộ trưởng GD, Vanuatu); Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt-Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; GS Jean-Paul de Gaudemar, Tổng giám đốc AUF.

  Phiên họp là dịp để các trường ĐH thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt: chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường ĐH.

img_6632

Hình ảnh 2: TS. Trần Thị Như Trang chụp hình bên cạnh standy giới thiệu về trường ĐH Nguyễn Tất Thành

  Tại đây, có bốn phiên tọa đàm chuyên đề được tổ chức song song, về các nội dung: chương trình đào tạo và nhu cầu KT-XH; nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng ĐH Pháp ngữ; phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; quản trị ĐH và thách thức cho trách nhiệm XH.

img_6610

Hình ảnh 3: TS. Trần Thị Như Trang trò chuyện với GS. Jean-Paul de Gaudemar

  TS. Trần Thị Như Trang, Trưởng khoa Công nghệ hóa và Thực phẩm, đại diện trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự phiên tọa đàm chủ đề “quản trị ĐH và thách thức cho trách nhiệm XH” đã nêu ra nhận định về sự thiếu công bằng giữa cơ sở GD ĐH công lập và tư thục về nhiều phương diện: quy định – chính sách, ngân sách hỗ trợ của chính phủ, khả năng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của các dự án quy mô lớn, trong khi trách nhiệm xã hội là như nhau. Điều này đã được ghi nhận trong biên bản báo cáo tổng hợp của hội nghị CONFRASIE lần thứ 13, từ đó làm cơ sở để Văn phòng AUF khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoạch định những chiến lược và dự án tăng cường hỗ trợ các trường thành viên trong việc cải tiến những vấn đề tồn tại được nêu ra trong hội nghị lần này.

img_6627

Hình ảnh 4: Đoàn đại biểu ĐH Nguyễn Tất Thành chụp hình lưu niệm với GS. Ouidad Tebbaa, giám đốc vùng của

AUF   Châu Á – Thái Bình Dương

  Sau tọa đàm, những thành viên mới của CONFRASIE ra mắt hội nghị, gồm:

Đại học Battambang, Campuchia

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Việt Nam

Đại học Phayao, Thái Lan

Đại học Savannakhet, Lào

Đại học nữ Sookmyung, Hàn Quốc

Đại học quốc gia Chonbuk, Hàn Quốc

Kế đến, CONFRASIE và Hội nghị Hiệu trưởng Pháp (CPU) ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục ngay trong phiên họp thứ 13 lần này.

Sau khi Ban thư ký đọc bản báo cáo tổng hợp của 4 phiên tọa đàm chuyên đề, GS. TS. Nguyễn Ngọc Điện, Chủ tịch Confrasie tuyên bố bế mạc hội nghị vào lúc 17g30 chiều cùng ngày.

Nguồn: Phòng Đảm bảo chất lượng

Call Now