Ngành đào tạo: Công nghệ kỹ thuật hóa học

Chuyên ngành đào tạo: Hóa Hữu cơ & Hóa Mỹ phẩm

Tên văn bằng:

• Tên tiếng Việt: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hóa học.
  • Tên tiếng Anh: The Degree of Engineer in Chemical Engineering Technology.

Mã ngành: 7510401

Loại hình đào tạo: Chính quy

Tổng số tín chỉ/khóa: 150 tín chỉ

Thời gian: 4 năm

Tên đơn vị cấp bằng: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: Khoa Công nghệ Hóa & Thực phẩm, 331 Quốc Lộ 1A, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Thông tin về các chứng nhận kiểm định:

• Đạt chứng nhận 3 sao do Tổ chức xếp hạng QS World University Ranking cấp năm 2016.
  • Đạt chứng nhận 4 sao do Tổ chức Xếp hạng QS World University Ranking cấp năm 2019.
  • Đạt kiểm định cấp cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo ngày 3/5/2017 do Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNU – HCM CEA) cấp.

Mục tiêu đào tạo:

• Đào tạo kỹ sư hóa học có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo các trường đại học lớn trong khu vực và thế giới. Có khả năng giải quyết hiệu quả, sáng tạo các vấn đề trong sản xuất, khoa học và kỹ thuật.
  • Đào tạo kỹ sư hóa học có khả năng tự học, tự đào tạo theo yêu cầu của công việc.
  • Có khả năng đọc, hiểu, giao tiếp các vấn đề kỹ thuật, khoa học chuyên ngành với các đồng nghiệp trong và ngoài nước.
  • Đào tạo kỹ sư hóa học có các kỹ năng nghề nghiệp, các kỹ năng mềm để có thể phát triển nghề nghiệp và phát triển bản thân toàn diện.
  • Đào tạo kỹ sư hóa học có tinh thần trách nhiệm, tinh thần làm chủ, năng động, sáng tạo.

Kết quả học tập mong đợi (KQHTMĐ) dự kiến của chương trình đào tạo:

Sinh viên tốt nghiệp (SVTN) ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học có:

Kiến thức:

• Có sự hiểu biết về những vấn đề đương đại.
  • Có kiến thức khoa học cơ bản vững vàng.
  • Có trình độ ngoại ngữ đạt tối thiểu TOEIC 450 hoặc tương đương.
  • Nắm vững những kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và biết cách áp dụng những kiến thức này.
  • Có năng lực chuyên môn và năng lực ngoại ngữ để tự học suốt đời.
  • Có kiến thức công nghệ thông tin phục vụ công việc chuyên môn.
  • Hiểu rõ những yêu cầu cở bản về ngành nghề và cơ hội làm việc trong ngành nghề theo học.

Kỹ năng:

• Sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị và một số kỹ thuật cơ bản trong phòng thí nghiệm như pha chế hoá chất, đo lường, chưng cất, chiết, kết tinh, lọc, ly tâm, chuẩn độ…
  • Tiến hành thí nghiệm phân tích định tính và định lượng, thí nghiệm nghiên cứu để giải quyết các vấn đề công nghệ trong kỹ thuật hoá học.
  • Tính toán, thiết kế, một quá trình hoặc một quy trình sản xuất công nghiệp và máy móc thuộc lĩnh vực kỹ thuật hoá học.
  • Phân tích được chi phí của một giải pháp kỹ thuật hay một quy trình công nghệ.
  • Đánh giá được tác động đến môi trường khi hiện thực hóa giải pháp hoặc quy trình.
  • Giao tiếp và đọc hiểu tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh.
  • Có kỹ năng làm việc độc lập và nhóm, kỹ năng tổ chức, khả năng hội nhập trong môi trường quốc tế.

Thái độ:

• Chấp hành nghiêm túc pháp luật của Nhà nước và các qui định của tổ chức làm việc.
  • Có ý thức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp và tự tin trong công việc.
  • Có lòng yêu nghề, có đạo đức nghề nghiệp.
  • Ý thức được trách nhiệm nâng cao, bảo vệ sức khỏe người sử dụng hóa chất và môi trường.
  • Năng động, sáng tạo, cầu tiến trong công việc.
  • Nhận thức về sự cần thiết và khả năng tham gia vào việc học tập suốt đời.

Năng lực nghề nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học có thể:

• Đảm nhận vị trí sản xuất tại cơ sở chế biến, nhân viên kinh doanh tại các đơn vị kinh doanh.
  • Làm kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm, các cơ quan kiểm định, đánh giá chất lượng hóa học, nhân viên trong viện nghiên cứu.
  • Thiết kế máy, thiết bị, quy trình công nghệ ngành Hóa học.
  • Quản lý một hay nhiều khâu trong dây chuyền sản xuất ở công ty, nhà máy chế biến hóa học.
  • Giảng dạy ở các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục trong lĩnh vực công nghệ hóa học.
  • Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới trên nền tảng sản phẩm truyền thống.